Xã Tây Sơn, huyện Kiến Xương nỗ lực xây dựng sản phẩm gạo nếp truyền thống trở thành sản phẩm OCOP

17/01/2023
Tương truyền rằng, gạo nếp xã Tây Sơn, huyện Kiến Xương trước kia dùng để dâng lên vua nên còn được gọi là nếp tiến vua

Tây Sơn duy trì cấy lúa nếp truyền thống từ lâu đời, từ thời cha ông để lại, người dân tự để giống cấy từ năm này qua năm khác. Đây là loại lúa nếp có thời gian sinh trưởng ngắn, có hương thơm đặc biệt mà không loại lúa nếp nào có được. Chính vì thế có tương truyền rằng đây là loại nếp trước kia dùng để dâng lên vua nên còn gọi là nếp tiến vua. Để lúa được mùa, người dân phải bón phân đúng quy trình kỹ thuật để tránh cây bị đổ ngã đồng thời cũng không được cấy quá dày để hạn chế sâu bệnh.

Lợi thế của giống lúa này là cấy thưa, không mất nhiều công chăm sóc, chi phí phân bón ít và không mất tiền giống, thời gian sinh trưởng từ 135 - 140 ngày, rất ít khi bị mất mùa. Vì vậy, ngay sau khi được huyện chọn đăng ký sản phẩm OCOP, tới đây HTX sẽ hỗ trợ giống cho xã viên, thực hiện quy vùng và đồng bộ các khâu từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, xóa bỏ tình trạng “xôi đỗ” trên cánh đồng và huy động các đoàn thể, các thôn cùng vào cuộc thực hiện. Trước mắt, HTX chọn 2 thôn Hoa Nam và Đồng Tâm quy vùng thực hiện khoảng 30ha. Dự tính năm 2023 sẽ lắp đặt hệ thống máy móc phục vụ khâu sau thu hoạch và đi vào thực hiện. Ngoài ra sẽ sử dụng phân hữu cơ, xây dựng thương hiệu sản phẩm gạo sạch, ngon, chất lượng đến người tiêu dùng

Hình ảnh: Cánh đồng lúa nếp truyền thống ở xã Tây Sơn

Cũng giống lúa này nhưng mang đi địa phương khác gieo cấy sẽ không có hương thơm đặc trưng như được cấy tại Tây Sơn. Do đó, chất lượng lúa nếp truyền thống đã được nhiều người biết đến, sản phẩm có đến đâu đều hết ngay đến đó.

Với những giải pháp, lộ trình cụ thể cùng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, vụ mùa năm 2023 Tây Sơn sẽ cho ra sản phẩm lúa nếp truyền thống được đóng gói bán ra thị trường. Đây cũng là một trong những nội dung để xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Thế Công ( Tổng hợp và sưu tầm)

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn