Không phải ngẫu nhiên mà cá nướng Thái Xuyên lại được du khách thập phương đánh giá là món ngon đặc sản của mảnh đất Thái Bình. Quy tụ đủ đầy hương vị thơm ngon, lạ miệng không nơi nào sánh bằng. Cá nướng Thái Xuyên được xem là điểm nhấn cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Bình. Để làm nên món cá nướ
ng trứ danh, người dân địa phương thường chọn những loại cá áo cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi,… nhưng ngon nhất phải kể đến cá trắm đen. Cá trắm tươi sống được đánh vảy, cắt khúc vừa phải rồi ướp cùng nước mắm, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ vàng, riềng, sả, ngũ vị h
ương,… cho ngấm đều gia vị. Để miếng cá nướng được béo ngậy, ngọt thơm, người nấu thường cho thêm riềng và nghệ giã nhỏ vắt lấy nước cho vào cá cùng rau mùi thái nhỏ. Miếng cá sau khi tẩm ướp gia vị trong khoảng chừng 30 phút sẽ được kẹp trên hai thanh tre tươi và nướng trên than hồng khoảng 2 – 3 t
iếng tùy theo độ dày của miếng cá. Để đảm bảo cá nướng vừa thơm vừa dai, người nướng phải chú ý nhiệt độ và lật cá thường xuyên. Cá nướng Thái Xuyên thường được ăn kèm lá đinh lăng, xà lách,… và chấm với nước mắm Diêm Ðiền pha chế cùng chanh, tỏi, ớt, tiêu,… Từng miếng cá thơm ngon, béo ngậy hòa lẫ
n với vị thanh mát của rau thơm chấm với nước chấm chua cay, khiến thực khách ăn không ngơi nghỉ. Đến Thái Bình và ăn thử cá nướng Thái Xuyên mới hiểu được vì sao món ăn này lại được xếp vào món ngon đặc sản Thái Bình thu hút du khách.
Tận hưởng không gian ấm cúng và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân và gia đình.