Liên kết du lịch nội tỉnh – hướng đi bền vững cho du lịch Thái Bình

28/09/2023
Thái Bình với diện tích trên 1.647,7 km2, gồm 8 huyện và thành phố. Nằm ở phía Đông Nam đồng bằng châu thổ sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 110 km, nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Thái Bình được coi là một tỉnh có rất nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Trong các năm vừa qua, du lịch Thái Bình luôn tập trung phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch để thu hút du khách, song nhận thức rõ được sự phát triển đa dạng đó phải hướng đến một mục đích chung duy nhất là phát triển thương hiệu du lịch Thái Bình. Bởi vậy kết nối các điểm trong tỉnh là điều cực kỳ cần thiết.

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, mang trong mình nét đặc trưng của vùng đông bằng châu thổ sông Hồng, hình ảnh “cây đa, bến nước”, nhà cổ, hình ảnh những ngôi chùa cổ kính hàng trăm năm tuổi, của những nghệ nhân với bề dày kinh nghiệm, cùng nét ẩm thực vô cùng độc đáo,  những con người hiếu khách, thân thiện tạo nên khối tài nguyên du lịch đầy tiềm năng, hấp dẫn,…Việc chúng ta khai thác tài nguyên du lịch, mỗi huyện, thành phố của tỉnh lại gắn với một thế mạnh riêng tuy độc lập không gian mà lại hòa quyện trong từng sản phẩm. Như khi về thăm mảnh đất Vũ Thư ta sao có thể bỏ qua hình ảnh Chùa Keo đẹp cổ kính, yên bình , cùng vào dâng hương, thành tâm lễ Phật; tưởng nhớ đến công đức của đức Thánh và những người có công xây dựng chùa, cầu cho Quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh. Rồi lại cùng dạo một vòng quanh làng vườn Bách Thuận đủ sắc màu hoa trái, ngắm những ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm. Hay về với Đông Hưng ngồi nhâm nhi ly trà xanh, ăn miếng bánh cáy ngọt bùi, những chiếc kẹo lạc thơm ngậy và cùng nghe hát chèo, hay xem các nghệ nhân biểu diễn múa rối nước… Những buổi chiều nắng nóng được hòa mình với làn gió của rặng cây phi lao, được tắm mát trong những cơn sóng biển vỗ dịu dàng ở Tiền Hải, hay Cồn Đen. Cùng được tham gia trải nghiệm những buổi sớm mai ở bãi biển vô cực đẹp mênh mông huyền ảo, hay cùng hòa mình như đang ở sông nước miền Tây trong các rừng sú, vẹt ở khu rừng ngập mặn Thụy Trường,… và còn nhiều điều thú vị hơn nữa.

Người dân đi hành lễ, chiêm bái tại lễ hội Chùa Keo

Tuy nhiên, để đạt được những thành công đó đòi hỏi việc tổ chức liên kết giữa các khu, điểm du lịch của tỉnh cần có sự thống nhất và liên kết phối hợp chặt chẽ hơn. Hiện tại, các khu, điểm du lịch của tỉnh hoạt động còn đơn điệu, thiếu các dịch vụ vui chơi, giải trí nên chưa hấp dẫn khách; khó thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa vào chương trình du lịch, thành các điểm đến hấp dẫn. Các doanh nghiệp lữ hành tỉnh ngoài đưa đón khách vào tỉnh mới chỉ chú ý đến một số điểm du lịch nổi tiếng.

Hoạt động hát chèo biểu diễn ở Chùa Keo – Vũ Thư

Để phát triển du lịch chung của tỉnh, chúng ta cần nhận thức sâu sắc việc liên kết các điểm đến trong tỉnh tạo thành khối hòa hợp, thống nhất, tạo cho du khách nhiều trải nghiệm mới lạ - đó chính là thành công của những người làm du lịch. Bởi vậy, các địa phương trong tỉnh cần mở rộng kết nối với nhau, các điểm đến du lịch có sản phẩm đặc thù ở gần nhau về mặt địa lý bắt tay liên kết với nhau để cùng chia sẻ về thị trường, quảng bá, thông tin, xúc tiến du lịch. Cần liên kết có hiệu quả khi mỗi mắt xích trong liên kết có một thế mạnh, đặc sắc riêng. Cùng tập hợp để tạo thành một khối hoàn chỉnh, từ các ban, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, các điểm du lịch, hội du lịch, các công ty lữ hành và dịch vụ để xây dựng nên chuỗi liên kết về phát triển du lịch tỉnh. Để mục đích cuối cùng là khiến du khách dừng chân lâu hơn, lưu trú và sử dụng dịch vụ nhiều hơn.  

Hình ảnh gác chuông chùa Keo

Phát triển du lịch Thái Bình không chỉ là bài toán riêng cho một ngành, một lĩnh vực mà nó chính là sự hội tụ của các thành phần, yếu tố hợp thành. Từ đó, chúng ta có thể phát huy nhiều hơn nữa để có thể xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù, cạnh tranh trên thị trường, tạo động lực thúc đẩy các ngành và lĩnh vực khác phát triển.

                                                                                                Phạm Yến

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn