Lễ khánh thành di tích Chùa Tìm xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng

02/01/2024
Sáng ngày 31/12/2023, trong bầu không khí trang nghiêm, tại khuôn viên chùa Tìm tên chữ Phúc Bảo Tự, xã Đông Hoàng huyện Đông Hưng long trọng diễn ra lễ khánh thành Chùa Tìm, ngôi Đại hùng bảo điện. 

Tham dự buổi lễ có Thượng toạ Thích Thanh Vượng - Phó Trưởng Ban Trị sự phật giáo tỉnh Thái Bình cùng Tăng - Ni và đông đảo các tín đồ phật tử. Về phía chính quyền có sự hiện diện của Đồng chí Phạm Văn Hằng- Phó Bí thư thường trực- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tô Xuân Thức - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng một số phòng, ban liên quan cùng các đồng chí lãnh đạo đảng, chính quyền, các ban ngành của xã, quý khách thập phương và nhân dân địa phương về dự.

Chùa Tìm cũng như các ngôi chùa khác ở Đồng bằng Bắc Bộ là một biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, gắn liền với sự phát triển của cư dân nơi đây. Chùa thờ phật, thờ Mẫu, thờ Tổ, trải qua năm tháng ngôi chùa xưa đã không còn. Để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa làng xã trong quá trình kế tiếp tiền nhân xây dựng, bồi đắp nên cho bề dày LSVH và đáp ứng nguyện vọng của tín đồ phật tử Đảng bộ và nhân dân xã Đông Hoàng với sự quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sự phát tâm công đức sức người, sức của của con em đang sinh sống tại quê nhà và con em xa quê. Trải qua 14 tháng ngôi chùa đã được trùng tu phục dựng và hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình: Ngôi Tam bảo, Nhà thờ Tổ, thờ Mẫu, chỉnh trang khuôn viên di tích... với tổng kinh phí khoảng hơn 9 tỷ đồng. Đến nay công trình đã viên mãn hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân cùng quý khách thập phương.

Chùa Tìm được thiết kế theo lối kiến trúc chữ Đinh, bộ khung bằng bê tông giả gỗ, ngoại thất chùa được xây theo kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái, mái cong đao guột. Kìm nóc đắp rồng ngậm đại bờ, chính giữa đắp bánh xe pháp luân, các tàu đao đắp rồng chầu, phượng mớm, xung quanh có hành lang rộng, không gian thoáng mát thuận tiện cho người dân khi đến tham quan.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBMTTQVN đã ghi nhận những tấm lòng thiện tâm công đức của các quý khách thập phương, tín đồ phật tử cùng nhân dân địa phương, các nhà hảo tâm đã ủng hộ tinh thần, vật chất để ngôi Chùa tìm vừa đẹp về mặt mỹ thuật, vừa hài hoà về mặt không gian và vững chắc về mặt kết cấu hoàn thành và đưa vào sử dụng, đây là việc làm hết sức ý nghĩa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Ngày nay du khách về thăm quan Chùa Tìm còn có thể kết hơp với di tích Miếu Thái Hoà nơi thờ Nhiếp chính Ỷ Lan nguyên phi hoàng thái hậu và là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử cách mạng kháng chiến tại địa phương. Đông Hoàng là một trong những xã đang quyết tâm phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024. Du khách về Đông Hoàng di chuyển bằng ô tô, xe máy đều thuận tiện./.

                                                    Minh Thu

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn