Lễ hội truyền thống tại đền Bạt Trung Ngoại ở xã Hòa Bình huyện Kiến Xương, nơi lưu giữ nhiều giá trị nghệ thuật

15/02/2023
Đền Bạt Trung Ngoại được nhà nước cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đây là nơi thờ tự Đức Thánh Triệu Việt Vương (tên thật là Triệu Quang Phục), người có công chống quân nhà Lương triều đại phương Bắc ở thế kỷ thứ VI giành độc lập tự do cho dân tộc, người được các vương triều, hậu duệ cho lập đền thờ trong cả nước.

Chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình thường mở lễ hội truyền thống 3 năm một lần vào các năm Tý - Ngọ - Mão - Dậu. Nhân dịp đầu xuân mới Quý Mão 2023, từ ngày 13 tháng Giêng âm lịch, Ban Tổ chức lễ hội đền Bạt Trung Ngoại đã tổ chức lễ hội truyền thống với nhiều chương trình đặc sắc. Đây cũng là dịp để người dân cầu chúc cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ, hạnh phúc, bình an.

Với nhiều tiết mục, trò chơi dân gian phong phú, đặc sắc như xay thóc, giã gạo, kéo lửa, thổi cơm, kéo co, cờ tướng, tổ tôm điếm, gà chọi… Các trò chơi đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tạo nên một khí thế sôi nổi, vui tươi đầu năm mới.

Hình ảnh: Lễ hội đền Bạt Trung Ngoại

Lễ hội đã tổ chức phần hội với nhiều tiết mục, trò chơi dân gian phong phú, đặc sắc như xay thóc, giã gạo, kéo lửa, thổi cơm, kéo co, cờ tướng, tổ tôm điếm, gà chọi… Các trò chơi đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tạo nên một khí thế sôi nổi, vui tươi đầu năm mới.

Hình ảnh: Các đội chơi thi kéo lửa thổi cơm

 

Thế Công

 

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn