Lễ đón bằng di tích LSVH cấp tỉnh Địa điểm lưu niệm Đề Son và nhị vị Tổ cô họ Phạm, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng

26/03/2024
Sáng ngày 25/03 năm 2024 tức ngày 16/02 âm lịch tại không gian khu di tích địa điểm lưu niệm Đề Son và nhị vị Tổ cô họ Phạm, UBND xã Mê Linh, huyện Đông Hưng long trọng tổ chức lễ đón Bằng di tích LSVH.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- PGĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Bùi Bá Vường - Ủy viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo bà con và dòng họ Phạm Việt Nam cùng quý khách thập phương

Địa điểm lưu niệm Đề Son và nhị vị tổ cô họ Phạm toạ lạc tại thôn Hữu, xã Mê Linh, nơi tôn thờ các nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp trong phong trào khởi nghĩa nông dân ở Thái Bình chống lại triều đình Lê - Trịnh vào thế kỷ XVIII). Đề Son cùng nhị vị Tổ cô là con cụ Huyền Uy, làm nghề y tại An Lạc; cả 3 đều được cha mẹ cho học hành tử tế, và đều ảnh hưởng sâu sắc tư tưởng yêu thương con người từ cha mẹ, nên thường xuyên ra chùa Đại Bi làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo. Lớn lên thấy cảnh triều đình mục ruỗng, thối nát và đồng cảm với cuộc sống cùng cực của người nông dân, vì thế đã nhen nhóm ý chí nổi dậy chống lại triều đình và đi đến tư dinh của các viên quan, những người giàu có trong tổng quyên góp binh lương để cứu giúp dân nghèo.

                                                                                                                          Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- PGĐ Sở VHTTDL tặng hoa chúc mừng BTC

Hàng năm, tại di tích có diễn ra các hoạt động tế lễ tưởng nhớ ngày mất của các vị dân làng tổ chức dâng hương, tế lễ một ngày. Nghi thức tế lễ rất uy nghiêm, có văn tế, văn khấn Nhị vị tổ cô, nêu bật tấm gương hi sinh chiến đấu của hai bà

                                                                                                             Đồng chí Bùi Bá Vường- Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng BTC

Ghi nhân những đóng góp của các nhân vật lịch sử, sự gìn giữ bảo tồn thiết chế của cộng đồng làng xã. Địa điểm lưu niệm Đề Son và nhị vị Tổ cô họ Phạm thôn Hữu xã Mê Linh đã được UBND tỉnh Thái Bình Quyết định công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2023. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào cho nhân dân địa phương nói chung và dòng họ Phạm nói riêng.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận xếp hạng Địa điểm lưu niệm Đề Son và nhị vị Tổ cô họ Phạm; đồng chí Chủ tịch UBND xã phát biểu và giao nhiệm vụ mọi người dân cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di tích  xứng tầm với vị thế của một di sản cấp tỉnh; đồng thời cùng quản lý khai thác thật khoa học và hiệu quả kho tàng di sản, coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 

                                                                Chương trình văn nghệ chào mừng

Ngày nay du khách về thăm quan Địa điểm lưu niệm Đề Son và nhị vị Tổ cô họ Phạm còn có thể kết hợp thăm cảnh quan chùa Đại Bi là ngôi chùa được xây dựng từ thời Trần gắn với Hoàng tộc nhà Trần và Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và lưu giữ cụm bia đá gồm 8 tấm bia Lê và Mạc, Nguyễn, thăm Miếu thờ tiến sĩ Nguyễn Thành- một nhân vật lịch sử thế kỷ XV; thăm làng quê đang trong giai đoạn hoàn thành các tiêu chí về đích đạt xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, phương tiện di chuyển bằng ô tô, xe máy đều thuận tiện./.

                                                    Minh Thu

 

 

 

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn