Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình 21/3

24/03/2024
Sáng ngày 19/3, tại Quảng trường 14/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình 21/3 chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình (21/3/1890 – 21/3/2024). Đồng chí Nguyễn Tiến Thành – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tới dự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự khai mạc Ngày hội.

Thái Bình là vùng đất được hình thành chủ yếu do sự bồi tụ phù sa của biển và các con sông, dân cư đông đúc, đất đai phì nhiêu, địa hình bằng phẳng. Là địa phương giàu truyền thống văn hoá, văn hiến, yêu nước và cách mạng; đã đóng góp to lớn về sức người, sức của trong các cuộc kháng chiến cứu nước và bảo vệ Tổ quốc, góp phần làm nên những trang sử vẻ vang trong các giai đoạn cách mạng của Đảng và dân tộc.

Do đặc điểm hình thành đất đai và cư dân, Thái Bình là nơi hội tụ tinh hoa văn hoá của nhiều vùng miền mà rõ nét nhất là sự hội tụ các sắc thái văn hoá của cư dân đồng bằng sông Hồng. Trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ kho tàng di sản văn hoá đồ sộ cả vật thể và phi vật thể với gần 3.000 công trình kiến trúc cổ, hàng trăm lễ hội truyền thống, làng nghề thủ công truyền thống, trò chơi, diễn xướng dân gian mang đậm sắc thái văn hoá cổ truyền của người Việt, tiêu biểu là nghệ thuật Chèo và múa rối nước.

Những năm qua, công tác văn hóa, thể thao và du lịch luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh và đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Đời sống văn hóa ngày càng được nâng cao; công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa được chú trọng, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được nghiên cứu, nhận diện, bảo vệ và phát huy giá trị. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương, khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh trống khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình 21/3 năm 2024.

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình (21/3/1890 – 21/3/2024), Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch 21/3 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, góp phần tiếp tục giữ gìn, tôn vinh và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, của quê hương.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Điểm nhấn trong chương trình khai mạc Ngày hội là hoạt động trình diễn múa dân gian tỉnh Thái Bình, một bức tranh đa dạng, độc đáo tái hiện những nét văn hoá truyền thống của mảnh đất, con người Thái Bình còn được lưu giữ qua những điệu múa dân gian, như: múa Bát Dật, múa Kéo chữ, múa Giáo cờ, Giáo quạt, múa sênh tiền - mõ lộn, múa ông Đùng, bà Đà, múa trống trắc, đi cà kheo, múa rồng....

Trong khuôn khổ Ngày hội, từ ngày 17 – 21/3 với nhiều hoạt động được tổ chức, như: Giải Lân sư rồng, võ cổ truyền; Hội nghị triển khai gian hàng điện tử trên Cổng Du lịch thông minh quảng bá, giới thiệu tour, tuyến du lịch nội tỉnh; chương trình Giao lưu nghệ thuật giữa Nhà hát Chèo Việt Nam và Nhà hát Chèo Thái Bình; Giao lưu ca nhạc, Vũ quốc tế; cùng nhiều hoạt hoạt động chào mừng Ngày hội diễn ra tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động trình diễn múa dân gian tỉnh Thái Bình trong khuôn khổ Ngày hội.

Trình diễn múa rồng, đi cà kheo của huyện Kiến Xương và Tiền Hải.

Trình diễn múa dân gian ông Đùng, bà Đà của huyện Thái Thụy.

Múa dân gian Sênh tiền - mõ lộn, Chèo chải cạn của huyện Vũ Thư. 

Múa Giáo cờ, giáo quạt của huyện Đông Hưng. 

Múa Bát dật và múa Kéo chữ của huyện Quỳnh Phụ.

BBT

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn