Đình Cả xã Vũ Trung huyện Kiến Xương

24/02/2023
Đình Cả nơi bảo tồn, phục dựng và phát triển các giá trị văn hoá phi vật thể độc đáo. Đình là nơi tôn vinh, tưởng nhớ công đức to lớn của vị thần “An Cốc Hải Khẩu Thiên Thượng Đại Vương” và các Anh hùng trong sự nghiệp giữ nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc, khơi dậy nét đẹp truyền thống lịch sử, văn hoá, cách mạng của vùng đất, con người xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương.

Đình Cả Làng Động Trung xưa thuộc địa dư các xã (Vũ Trung, Vũ Quý, Vũ Vinh, Vũ Thắng và Quang lịch). Nay toạ lạc tại thôn 8 xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Phụng thờ vị thần “An Cốc Hải Khẩu Thiên Thượng Đại Vương” người đã có công đi dẹp giặc, mở đất ở vùng cửa biển phía Nam và phụng thờ các vị thần đã có công với nước được nhà vua của các thời kỳ phong sắc để dân phụng thờ tại Đình.

Hình ảnh: Đình Cả

Theo sử sách ghi lại thì ngôi đình xây dựng vào thời nhà Minh cai trị ở Trung  Quốc (1414 đến 1427). Như vậy, ngôi Đình có tuổi thọ gần 600 năm.

Về mặt bằng của Đình được bố trí hình chữ đinh, toàn bộ kiến trúc từng toà nhà theo tôn giáo Đạo phật nhà có chiều cao vừa phải lòng rộng, vật liệu chính là gỗ lim.

Đình bên trong bài trí các vị hội theo cấp bậc và chức sắc của từng vị hội cùng phối hưởng theo thứ tự từ trên xuống, hoặc từ trái sang phải. Điện thờ không mở thường xuyên mà chỉ mở trong những ngày lễ tết chính, hoặc mở khi có khách quan trọng đến thăm. Thông thường dân trong làng hoặc khách thập phương về lễ thì đặt lễ tại khu vực siêu hương.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và qua các thời kỳ của lịch sử Đình bị xuống cấp hoàn toàn. Những năm sau ngày hoà bình lập lại siêu hương bị Pháp ném bom tàn phá. Thể theo nguyện vọng của đại đa số nhân dân trong xã cũng như nhân dân trong vùng truyền thống đã thờ các vị thần làng và bà con xa quê đã có đơn đề nghị Chính quyền các cấp cho phép được xây dựng để khôi phục Đình cả. Thể hiện tấm lòng thành kính của dân làng với các vị thần trong làng, đồng thời nơi đây còn là nơi nhân dân trong xã mong muốn được đưa vong linh các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc cũng như các vong linh của các bà Mẹ việt nam anh hùng để dân làng thờ phụng cùng với vong linh các vị tiền bối.

Năm 2011 được sự cho phép của các cấp Chính quyền và các ngành chức năng Đình đã được xây dựng lại trên nền đất cũ với diện tích khuôn viên trên 3000 m2. Tương đương 8,5 sào Bắc bộ. Đình được bao bọc dòng sông như một dải lụa xanh hoà trong màu ngói đỏ của mái Đình và màu xanh của vườn cây xung quanh Đình càng làm cho cảnh vật nơi đây thêm trang nghiêm, huyền bí.

Năm 2012 Đình Cả đã được UBND tỉnh Thái Bình cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Thể theo nguyện vọng của cán bộ và nhân dân trong xã. Hàng năm Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Vũ Trung, Ban quản lý di tích Đình Cả thống nhất tổ chức Lễ thần Đình Cả trong 3 ngày. Từ ngày mùng 10 đến ngày 12 tháng 2 Âm lịch hàng năm. Kính mời quý khách thập phương về dự lễ hội, cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đình và các hoạt động của hội.

Tác giả: Thế Công ( Tổng hợp và sưu tầm)

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn