Đền Vua Rộc, xã Vũ An, huyện Kiến Xương tưng bừng chuẩn bị lễ hội đầu xuân Quý Mão

11/01/2023
Đền Vua Rộc, xã Vũ An, huyện Kiến Xương tưng bừng chuẩn bị Lễ hội đầu xuân Quý Mão, diễn ra vào 02 ngày (mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng).

Việt Nam là quốc gia có nhiều lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm, mang nhiều nét văn hóa đặc trưng của địa phương và quốc gia. Lễ hội truyền thống là những di sản văn hoá tinh thần quý báu được ông cha giữ gìn truyền lại cho con cháu ngày nay. Trải qua những năm tháng hào hùng của lịch sử nước nhà, cho đến ngày nay tất cả những lễ hội truyền thống Việt Nam vẫn giữ nguyên vẹn những nét đẹp truyền thống và có sự tiếp thu, bồi đắp những tinh hoa văn hoá của nhân loại.

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, được sự nhất trí của Ủy ban nhân dân huyện Kiến Xương, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã Vũ An lại long trọng tổ chức lễ hội đền vua Rộc để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của vị tướng quân thời nhà. Theo lịch sử, đền vua Rộc được xây dựng vào thời nhà Lý, cách đây khoảng 800 năm. Đền thờ tướng Đoàn Thượng Công – Vị tướng dưới thời Lý có công giết giặc, bảo vệ đất nước. Sau nay, khi đất nước hòa bình Đoàn Thượng Công được phong tước Đông Hải và Tây Hải Đại vương. Năm 2002, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã công nhân đến Vua rộc là di tích lịch sử cấp tỉnh. Hằng năm, lễ hội Đền vua Rộc được diễn ra vào 02 ngày là mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng.

- Buổi sáng mùng 5 tháng giêng: Tổ chức chương trình khai mạc lễ hội gồm (Đoàn rước lễ lên Đền, xuống Mẫu; chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc diễn văn khai mạc; đánh trống khai hội và tiếp các đoàn dâng hương).

- Buổi chiều mùng 5 tháng giêng và ngày mùng 6 tháng giêng: Diễn ra các đoàn tế.

Trong 02 ngày diễn ra lễ hội, có nhiều hoạt động tế lễ và hội được tổ chức song song. Phần tế lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính để tưởng nhớ công ơn to lớn chống giặc ngoại xâm của tướng quân Đoàn Thượng Công thì phần hội lại diễn ra trong không khí sôi nổi với các trò chơi dân gian diễn ra như: chơi cờ tướng, chơi cờ người, tổ tôm điếm.

Hình ảnh: Công tác chuẩn bị của Đền.

Trân trọng kính mời  toàn thể du khách thập phương đến dâng hương và dự các hoạt động của lễ hội.

Thế Công ( Tổng hợp và sưu tầm)

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn