Đa dạng điểm đến - Kích cầu du lịch

07/05/2024
Không chỉ các khu du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, kỳ nghỉ lễ năm nay, nhiều điểm đến trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng đã tích cực chuẩn bị, triển khai đa dạng hoạt động dành cho du khách./.

Có vị trí địa lý thuận lợi, trong suốt các ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Bảo tàng tỉnh Thái Bình (tại thành phố Thái Bình) luôn là điểm đến của nhiều du khách. Bảo tàng mở cửa xuyên suốt dịp nghỉ lễ, không thu phí. Với nhiều tư liệu, hiện vật quý giá về lịch sử địa phương, đặc biệt trong đó là những kỷ vật liên quan trực tiếp tới những cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, mỗi chuyến thăm Bảo tàng tỉnh giúp cho thế hệ trẻ hôm nay thêm hiểu về đóng góp to lớn của quân và dân Thái Bình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Bảo tàng tỉnh hiện lưu giữ gần 50.000 tư liệu, hiện vật, trong đó có 1 bảo vật quốc gia là cỗ ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng - tác phẩm nghệ thuật độc đáo chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa, mỹ thuật và kỹ thuật chạm khắc thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVII. Ngoài ra, mỗi kỷ vật được lưu giữ, trưng bày tại nơi đây đều mang trong mình câu chuyện xúc động, đầy tính nhân văn và cách mạng, đồng thời là tấm lòng của những người đã dày công gìn giữ, bảo quản để hiện vật được “sống mãi” với thời gian.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Đã nhiều năm đảm nhận công việc thuyết minh về các kỷ vật tại bảo tàng với khách tham quan, chị Nguyễn Thị Vi, cán bộ Phòng Trưng bày Tuyên truyền, Bảo tàng tỉnh chia sẻ: Chúng tôi luôn chú trọng bảo quản, bảo dưỡng để lưu giữ, phát huy giá trị của tư liệu, hiện vật, hình ảnh được sưu tầm, hiến tặng, đặc biệt trong đó là những kỷ vật mà Bác Hồ đã dành tặng Đảng bộ và nhân dân Thái Bình, kỷ vật của chiến sĩ Thái Bình qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc... Qua đó, bồi đắp trong mỗi người dân lòng kính yêu vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và tình yêu, niềm tự hào về quê hương, đất nước mình. Niềm vui trong công tác tuyên truyền là hiện nay ngày càng có nhiều nhà trường ở các cấp học tăng cường tổ chức cho học sinh đến tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng tỉnh, đặc biệt nhân dịp những ngày lễ, ngày kỷ niệm của dân tộc.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Tham quan tại Bảo tàng tỉnh, em Hoàng Gia Khiêm, Trường THCS Kỳ Bá (Thành phố Thái Bình) cho biết: Vào những dịp nghỉ dài như dịp hè hay ngày lễ, em thường được mẹ đưa tới tham quan Bảo tàng tỉnh. Nếu như trước đây em dành nhiều thời gian chụp ảnh các hiện vật cổ được trưng bày thì giờ đây em yêu thích hơn cả là việc được tìm hiểu những câu chuyện xoay quanh những hình ảnh, hiện vật ấy. Em hiểu hơn về lịch sử của quê hương mình và mong muốn chia sẻ với bạn bè về những hiểu biết ấy.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Kết thúc chuyến tham quan tại Bảo tàng tỉnh, tại thành phố Thái Bình, du khách có thể ghé thăm Quảng trường Thái Bình tại phường Hoàng Diệu để chiêm ngưỡng Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam, dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ. Ngoài ra, đi dạo dưới những tán lá xanh mát tại vườn hoa Thái Bình, công viên Kỳ Bá… cũng sẽ là những trải nghiệm không thể bỏ lỡ trong kỳ nghỉ lễ.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Cách thành phố Thái Bình khoảng 25km, Khu du lịch trải nghiệm Sunny farm thuộc Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình tại thị trấn Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ) là một trong những điểm đến ấn tượng.

Khu du lịch được hình thành từ năm 2022, sau khi UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch tỉnh Thái Bình giai đoạn 2022 – 2025 và đến năm 2030, trong đó có nhiệm vụ xây dựng Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình trở thành trung tâm giới thiệu nông sản, quảng bá du lịch nông nghiệp; thành lập thí điểm mô hình khu du lịch sinh thái đa chức năng tại Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình. Đến nay, khu du lịch đã đón tiếp nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh về tham quan, trải nghiệm.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch Hội đồng Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình chia sẻ: Khu du lịch Sunny farm là một trong những điểm thực hành thực nghiệm của nhà trường. Vẫn là các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chiết ghép cây cối, nhân giống, hướng dẫn trồng hoa cây cảnh, những hoạt động bình thường của nhà trường, nhưng từ năm 2022 đến nay, chúng tôi đẩy mạnh hơn về tạo dựng cảnh quan môi trường, nâng tầm khu thực hành thực nghiệm của nhà trường thành điểm du lịch gắn với nông nghiệp.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Song song với việc quản lý tốt các hoạt động tại khu du lịch trải nghiệm Sunny farm, Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình tích cực lắng nghe phản hồi của các công ty lữ hành và du khách để nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng trải nghiệm, đáp ứng nhu cầu về du lịch.

Lần đầu tiên có dịp đưa đoàn 300 em học sinh khối lớp 6 về nơi đây, anh Nguyễn Văn Thượng, Công ty Du lịch quốc tế Hải Nam vô cùng ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên tươi xanh: Chúng tôi tổ chức cho các bạn học sinh đi học tập, trải nghiệm ở các nơi như Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng… nhưng đây là lần đầu tiên về với quê hương Thái Bình. Thực sự không ngờ quê hương Thái Bình đẹp như thế này. Không khí trong lành, cách quy hoạch của các anh chị ở đây khá khoa học. Tôi mong muốn là nhiều du khách đến đây để đưa thương hiệu Sunny farm của Thái Bình ngày càng phát triển hơn nữa.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Cùng học sinh trải nghiệm ngày nghỉ ấn tượng tại Sunny farm, cô giáo Bùi Thị Việt Oanh, Trường THCS Tây Sơn (thành phố Thái Bình) hào hứng cho biết: Có rất nhiều hoạt động thú vị mà các con được tham gia như đi cầu phao, trượt cỏ, chèo thuyền, bắt cá, nấu cơm, thăm vườn hoa, cây cảnh… Ở khu vui chơi tổng hợp như thế này, các con được rèn kỹ năng sống, được hòa nhập với thiên nhiên và tham gia các hoạt động gần như ở thành phố các con không có được, chỉ thấy qua tivi và lời kể. Rất mong có nhiều địa điểm như thế này hơn nữa để dành cho các con trong những dịp các con được nghỉ lễ có điểm vui chơi rất bổ ích.

Hiện nay, Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình đã thành lập CLB vườn ươm khởi nghiệp trực thuộc đoàn trường trực tiếp phụ trách các hoạt động tại khu du lịch trải nghiệm Sunny farm. Đồng thời, trường tích cực phối hợp với các ngành chức năng chuẩn bị điều kiện cần thiết để khu du lịch sớm được công nhận điểm du lịch sinh thái của tỉnh.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Cách thành phố Thái Bình khoảng 40km là một trong những cồn biển đẹp không chỉ của Thái Bình mà cả nước, Khu du lịch sinh thái Cồn Đen thu hút du khách ngay từ lần đầu đặt chân đến mảnh đất này bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mà nên thơ, trữ tình. Nằm cách đất liền 3km, Cồn Đen như một ốc đảo thu nhỏ, ở đó du khách có thể thỏa sức hòa mình vào với thiên nhiên tươi xanh. Cũng giống như các cồn biển khác, tại nơi đây du khách có thể trải nghiệm ngắm bình minh trên biển. Tuy nhiên, theo chia sẻ của người dân địa phương, từ khoảng tháng 5 – tháng 10, chỉ cần trời không có mưa và triều nước cường từ 2,5-3m thì mỗi sớm bình minh biển vô cực đều xuất hiện tại Cồn Đen.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách, năm nay, ban quản lý bố trí thêm khu vực bắt ngao ngay sát bờ kè khu khu du lịch sinh thái thuận tiện cho việc đi lại của du khách thay vì phải vượt quãng đường cầu tre khá dài như trước đây. Đối với nhiều du khách, đặc biệt là học sinh khi tham gia trải nghiệm tại Cồn Đen, đây là hoạt động hấp dẫn khi được ngư dân hướng dẫn cào ngao, bắt ngao, mua ngao đã được ngư dân chọn lọc để mang về.

Ông Bùi Văn Khoa, Khu du lịch sinh thái Cồn Đen chia sẻ: Trong dịp nghỉ lễ, Cồn Đen dự kiến đón hàng chục nghìn lượt khách về tham quan, trải nghiệm. Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống đuối nước, an ninh, an toàn luôn được ban quản lý chú trọng. Ngoài ra, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng của du khách đã được tăng cường nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm tốt nhất. Niềm vui là thời gian qua, Cồn Đen đã đón tiếp nhiều đoàn học sinh đến tham quan, tham gia vào các hoạt động tập thể tại đây, chúng tôi sẽ chú trọng phát triển những trải nghiệm phù hợp lứa tuổi học sinh.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 8

Cùng hơn 100 học sinh giỏi của Trường THCS Phong Huy Lĩnh trải nghiệm tại Cồn Đen, cô giáo Lê Thị Thanh Hòa hào hứng cho biết: Tôi đã cùng các học sinh của mình tham gia bắt ngao, đạp vịt, đi cầu tre trải nghiệm rừng ngập mặn… quả thực đây là những hoạt động giúp các em giải tỏa căng thẳng sau những ngày miệt mài ôn tập cho kỳ thi học sinh giỏi vừa qua. Hơn 100 học sinh đều hào hứng, tích cực tham gia vào rất nhiều hoạt động và mong muốn sẽ có thành tích học tập tốt hơn nữa để được hòa mình với thiên nhiên, trải nghiệm nhiều lần hơn nữa cùng các bạn của mình tại nơi đây.

Mua nha truoc 30 tuoi o TP.HCM, Ha Noi, giac mo co xa voi? hinh anh 1

Không chỉ các khu du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, kỳ nghỉ lễ năm nay, nhiều điểm đến trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng đã tích cực chuẩn bị, triển khai đa dạng hoạt động dành cho du khách./.

Trích nguồn: Cổng thông tin điện tử Sở VHTT&DL Thái Bình

Bài viết liên quan

Lịch trình của bạn