Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững năm 2023

15/11/2023 15/11/2023 860 0
Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Bình.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, xóa đói, giảm nghèo, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Du lịch Việt Nam trong 10 tháng qua có nhiều khởi sắc, tuy nhiên, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng năm 2023 mới chỉ bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước đại dịch Covid-19). Khách du lịch nội địa sau giai đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2022 đang có dấu hiệu chững lại. Ngành Du lịch phải đối mặt với nhiều thách thức, vướng mắc và những vấn đề kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ chưa giải quyết được.

Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị; triển khai hiệu quả nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch; hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, du lịch Việt Nam cần thực sự đổi mới tư duy, cách làm với các biện pháp sáng tạo, đột phá, đồng bộ và hiệu quả. Thủ tướng đề nghị hội nghị trao đổi, thảo luận để tìm được lời giải cho các bài toán ngắn hạn, dài hạn; tìm ra những câu trả lời cho một số vấn đề trọng tâm để ngành Du lịch Việt Nam phát triển nhanh, bền vững.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Bình.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, chuyên gia, các ngành, địa phương đã tập trung phân tích, nhận diện thời cơ và thách thức của du lịch Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam, của các nước trên thế giới, những cách làm hay, bài học quý; trao đổi, đề xuất giải pháp đột phá, cụ thể, khả thi để tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, tận dụng thời cơ, tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch Việt Nam nhanh và bền vững.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh những nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong phục hồi phát triển du lịch sau đại dịch Covid - 19.

Nhấn mạnh quan điểm phát triển du lịch, Thủ tướng cho rằng, phải nâng cao nhận thức đầy đủ, toàn diện về vai trò, tầm quan trọng, giá trị ngành Du lịch đối với phát triển đất nước, từ đó, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các chủ thể có liên quan. Phát triển du lịch phải đặt trong tổng thể phát triển các ngành kinh tế - xã hội với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn. Tranh thủ thời cơ, tận dụng cơ hội về phát triển hệ sinh thái, phát triển nhanh, bền vững, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành, lĩnh vực khác. Phát triển du lịch là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, của toàn xã hội, phát huy mạnh mẽ vai trò của doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp cần khai thác tốt nhất các cơ hội, nhận diện, hóa giải khó khăn; khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc thành sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn. Các dịch vụ du lịch cũng cần được đổi mới, sáng tạo thường xuyên; công tác quảng bá du lịch cần tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, đi theo xu thế của thời đại về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Lưu ý các nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng đề nghị, các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 82 của Chính phủ, với phương châm: Liên kết chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, hợp tác toàn diện./.

BBT

Bản đồ

Lịch trình của bạn