Du lịch Thái Bình – một năm nhìn lại đầy khởi sắc

15/01/2024 15/01/2024 985 0
Qua một năm với nhiều biến động và tàn dư của cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu Covid 19, năm 2023 du lịch Thái Bình đã vươn mình vực dậy với những nỗ lực đáng ghi nhận.

Năm 2023, tổng lượng khách du lịch đến với Thái Bình đạt 850.000 lượt, trong đó chủ yếu là khách du lịch nội địa; doanh thu đạt 550 tỷ đồng. Đây chính là thành quả của sự phối, kết hợp chặt chẽ giữa các ngành, sự ủng hộ của cộng đồng để phát huy nội lực cho phát triển du lịch.

Qua một năm với nhiều biến động và tàn dư của cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu Covid 19, năm 2023 du lịch Thái Bình đã vươn mình vực dậy với những nỗ lực đáng ghi nhận. Hòa chung vào định hướng, chủ trương của toàn ngành, sự chỉ đạo quyết liệt và ưu tiên của địa phương giành cho du lịch. Trong năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị và ban hành văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, khai thác phát triển du lịch khu vực rừng ngập mặn và đất ngập nước huyện Thái Thụy. Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XX) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2040; Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Tham mưu Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh sơ kết, tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo và công tác phát triển du lịch. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức, tổ chức hội nghị phát động Cuộc thi sáng tác Biểu trưng (Logo) tỉnh Thái Bình, đã tiếp nhận 328 tác phẩm dự thi của 109 tác giả và 08 nhóm tác giả trên toàn quốc, triển khai chấm thi. Ban T chc gia hn thi gian nhn tác phm Cuc thi sáng tác biu trưng (Logo) tnh Thái Bình đến tháng 12 năm 2024; d kiến t chc tng kết, trao gii Cuc thi vào dp k nim 135 năm Ngày thành lp tnh Thái Bình (21/3/2025).

Thường xuyên tăng cường công tác học tập, trau dồi kinh nghiệm quản lý du lịch như: tham dự Năm Du lịch Quốc gia 2023 tại tỉnh Bình Thuận, phát triển đặt trong mối liên hệ chặt chẽ với du lịch các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc, đặc biệt với các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình,…để phát huy lợi thế về vị trí du lịch cùng như những giá trị đặc trưng về sản phẩm du lịch.

Hình ảnh : Du khách tấp nập tham dự chuỗi sự kiện “Thai Binh Homecoming Day”

Tăng cường công tác quản lý hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch; chỉ đạo các cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các khu, các điểm du lịch chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch phục vụ du khách chu đáo, thuận tiện, không tăng, ép giá, trong dịp Tết, các kỳ nghỉ lễ và các lễ hội lớn. Tổ chức thành công khai mạc Tuần du lịch biển và khinh khí cầu Thái Bình năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội du lịch Thái Bình chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thái Thụy và các sở, ngành liên quan tổ chức từ ngày 20 - 26/5/2023 tại Khu du lịch sinh thái Cồn Đen, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy. Các hoạt động trong tuần du lịch diễn ra phong phú, đảm bảo an toàn, tạo ấn tượng, dư luận tốt trong nhân dân và du khách về tham quan, trải nghiệm; tổng lượng khách du lịch đạt 20.500 lượt. Lễ hội Chùa Keo (Vũ Thư) được tổ chức hoành tráng, nhiều nghi thức phong phú đậm dà bản sắc dân tộc, với sự lồng ghép các hoạt động như múa rối nước, hát chèo,...cung với các gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, chỉ trong 05 ngày đã thu hút hàng nghìn lượt khách...Đặc biệt, hòa chung sự kiện Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” thu hút hàng nghìn người tham dự, làm nổi bật sự quan tâm và sự tham gia tích cực của cộng đồng Thái Bình cũng như du khách. Sự kiện đã nhận được sự đánh giá cao từ truyền thông trong và ngoài nước, thúc đẩy nâng tầm mối quan hệ giữ hai nước, qua đó là dịp quảng bá hình ảnh, mảnh đất, con người Thái Bình đến với các du khách.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch, nhất là trong các cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp du lịch, cả về năng lực, trình độ và chất lượng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Tổ chức thành công Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch, hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch quốc tế đến thời hạn đổi thẻ; người lao động, người dân tham gia, phục vụ trực tiếp các hoạt động phục vụ tại điểm du lịch.

Hình ảnh: Hoạt động biểu diễn múa rối nước tại lễ hội Chùa Keo thu hút rất đông du khách

Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong phát triển du lịch; tập trung nâng cấp Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh của tỉnh, áp dụng công nghệ thực tế ảo, thanh toán dịch vụ trực tuyến, điện tử hóa, số hóa trong quản lý du lịch.

Phối hợp với các sở, ngành kiểm tra thực tế hiện trạng các công trình hạ tầng phục vụ phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, cung cấp thông tin, hình ảnh cho kênh văn hóa Việt (VTC10) để sản xuất, phát sóng phóng sự Thái Bình tỏa sáng vùng Bắc Bộ. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch qua phương tiện truyền thông, đã tái bản 2.500 bản đồ Du lịch Thái Bình và 1.500 Cẩm nang Du lịch Thái Bình.

Hình ảnh : Không gian trải nghiệm du lịch đồng quê tại Khu du lịch Cồn Đen

Mặc dù vậy, trong bối cảnh chung du lịch Thái Bình vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như chưa thu hút được khách quốc tế. Việc đầu tư khai thác, phát huy giá trị các tiềm năng điểm đến còn đơn điệu, chưa có tính đa dạng. Chất lượng dịch vụ tại một số điểm đến du lịch văn hóa gắn với di tích lịch sử, làng nghề truyền thống chưa cao, chưa khai thác được các sản phẩm du lịch trải nghiệm phục vụ du khách; chưa có tính đồng bộ, và liên kết giữa các điểm trên địa bàn. Các doanh nghiệp quy mô vẫn còn nhỏ và yếu. Chất lượng dịch vụ du lịch ở nhiều điểm đến và công tác hướng dẫn du lịch tại điểm còn hạn chế. Hệ thống nhà hàng, cơ sở dịch vụ ẩm thực, dịch vụ mua sắm còn chưa khai thác được hết tiềm năng.

Để du lịch Thái Bình vươn xa hơn nữa, và đánh dấu trên bản đồ du lịch của cả nước cần đòi hỏi quyết tâm lớn trong công tác quản lý, xây dựng sản phẩm, quảng bá, xúc tiến cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch tháo gỡ khó khăn còn tồn tại để cùng thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh cho toàn ngành, từng bước đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và du lịch cả nước.

                                                                        Phạm Yến

Bản đồ

Lịch trình của bạn